สิงห์เชียงราย หรือ บุรีรัมย์ 2 ทีมลุ้นแชมป์ไทยลีกโค้งสุดท้าย

 

    หลังการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2019 นัดรองสุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม 2562 สถานการณ์การลุ้นแชมป์ ณ ตอนนี้ ยังคงเป็นแชมป์เก่าอย่าง บุรีรัมย์ยู ไนเต็ด ที่ยังคงความได้เปรียบเหนือ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด 

หลังจากการแข่งขันนัดล่าสุดที่แชมป์เก่าอย่าง บุรีรัมย์ยู ไนเต็ด เปิดบ้านพบกับ สิงห์เจ้าท่า การท่าเรือ เอฟซี ทั้งคู่ต่างต้องการจะชนะเพื่อจะเป็นแชมป์จ่าฝูงและเป็นแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีก 2019 นัดนี้ก็เป็นเจ้าบ้านอย่าง ปราสาทสายฟ้า บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ที่ทำได้ดีกว่า การท่าเรือ เอฟซีเ อาชนะไปได้ 3 ประตูต่อ 1 เมื่อผลงานในนัดนี้ทำให้ สิงห์เจ้าท่า หมดลุ้นแชมป์ไทยลีกอย่างเป็นทางการแล้วโดยแต้มทั้งหมดอยู่ที่ 52 คะแนนจาก 29 นัด โดยตามหลังบุรีรัมย์อยู่ 5 แต้มทำให้การท่าเรือหมดลุ้นแชมป์ไทยลีกอย่างแน่นอนแล้ว โดยที่ชั้นเดียวที่การท่าเรือเหลืออยู่คือการชิงแชมป์ถ้วยเอฟเอคัพ 2019 ที่จะลงฟาดแข้งกับราชบุรีมิตรผลในวันเสาร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 ในบ้านตัวเองที่สนามลีโอสเตเดียมโดยแชมป์ของรายการนี้นั้นจะได้ไปเล่น AFC Champions League 2020 รอบ Play Off ด่าน 2 โดยอัตโนมัติ

ขณะเดียวกันทีมจ่าฝูงอย่างบุรีรัมย์ยูไนเต็ดก็ทำผลงานได้ดีเยี่ยมยึดตำแหน่งจ่าฝูงโดยมี 57 แต้มจากการลงเล่น 29 นัดต้องไปลุ้นนัดสุดท้ายกับสิงห์เชียงรายยูไนเต็ดที่มี 55 แต้มจากการลงเล่น 29 นัดเช่นเดียวกันโดยโปรแกรมนัดสุดท้ายไทยลีกสำหรับ 2 ทีมลุ้นแชมป์แข่งพร้อมกันในวันที่ 26 ตุลาคม 2562 นี้ โดยนัดต่อไปจ่าฝูงไทยลีกอย่าง บุรีรัมย์ จะต้องบุกไปเยือน เชียงใหม่ เอฟซี ทีมท้ายตารางที่ตอนนี้ตกชั้นเป็นที่แน่นอนแล้วนะสนามสมโภช 700 ปี

ส่วนสิงห์เชียงรายจะต้องบุกไปเยือน สุพรรณบุรี เอฟซี ทีมที่ตกชั้นเป็นที่แน่นอนแล้วเช่นเดียวกัน ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ทั้งนี้ บุรีรัมย์ กุมความได้เปรียบอยู่เพราะไม่ต้องพึ่งน้ำบ่อหน้าโดยที่ตนเองถ้าชนะก็จะได้แชมป์ไทยลีก 2019 ในทันที ขณะที่สิ่งเชียงรายจะต้องภาวนาให้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เสมอหรือแพ้เท่านั้นส่วนตัวเองนั้นจะต้องบุกไปคว้า 3 แต้มให้ได้สถานเดียวเช่นเดียวกัน

หาก สิงห์ เชียงราย เอาชนะได้ในนัดนี้และ บุรีรัมย์ พลาดท่าเสมอหรือแพ้ จะทำให้ทีมดังจากภาคเหนือได้แชมป์ไทยลีก 2019 ในทันทีด้วยคะแนนที่เหนือกว่าอยู่ 1 แต้มถ้าเป็นไปตามที่ระบุ ส่วนในกรณีที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นั้นผลออกมาเสมอและ สิงห์ เชียงรายชนะทาง สิงห์ เชียงราย ก็จะได้เป็นแชมป์ทันทีด้วยคะแนน 58 แต้มเท่ากันแต่ประตูได้เสียของ สิงห์ เชียงราย นั้นดีกว่า บุรีรัมย์ยูไนเต็ด แต่ทั้ง 2 คู่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายโดยที่ปัจจัยที่จะเป็นตัวเปลี่ยนของแชมป์ไทยลีกนั้นก็อยู่ที่ เชียงใหม่ เอฟซี และ สุพรรณบุรี เอฟซี ว่าจะสร้างปัญหาให้กับทีมลุ้นแชมป์ทั้ง 2 ทีมได้มากน้อยเพียงไหนถึงทั้งคู่จะตกชั้นไปแล้วแต่คาดว่าสปิริตของทั้งสองทีมนั้นยังคงมีอยู่ 100%

โดยที่ตารางไทยพรีเมียร์ลีกอันดับ 1 ได้แก่บุรีรัมย์ยูไนเต็ดลงเล่น 29 นัดมี 57, คะแนน อันดับ 2 สิงห์เชียงรายยูไนเต็ด 29 นัดมี 55 , คะแนน อันดับที่ 3 การท่าเรือเอฟซี 29 นัด 52 , คะแนนอันดับที่ 4 แบงค็อก ยูไนเต็ด 29 นัด 47 คะแนน , อันดับที่ 5 เมืองทองยูไนเต็ด 29 นัด 43 คะแนน